วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2553

ท่องเที่ยวบ้านเรา แนวเขาตะนาวศรี ถิ่นคนดีชายแดน

     สาวกะเหรี่ยง       เคียงถิ่น         ตะนาวศรี    
     ลำภาชี               แก่งส้มแมว     แนวติดผา
     ธารน้ำร้อน         บ่อคลึง           ตรึงติดตา             
     น้ำผึ้งป่า             หวานซึ้ง         ติดตรึงใจ
ห่างหายไปนานพอดู  แต่พอมีเวลาอยู่บ้างก็ขยับนิ้วมาบอกเล่าเรื่องราวของแนวป่าเขา ลำเนาไพร  จากการที่ได้สัมผัสกลิ่นไอของธรรมชาติบ้านเรา   ผู้เขียนเคยได้มาใช้ชีวิตทำงานอยู่ช่วงหนึ่ง ก็พอที่จะรู้จักเส้นทางอยู่บ้าง และก็มีน้อง ๆ ทำงานอยู่ในที่ที่จะบอกเล่าความสวยงามของ  ห้วยอะนะ ดินแดนที่มีมนต์เสน่ห์ แห่งนี้ ไปกันเลยค่ะ  ถ้าออกจากตัวจังหวัดราชบุรี ก็ตรงไปยังอำเภอสวนผึ้งเลย ระยะทางราว  60 กม.เลี้ยวซ้าย หน้าอำเภอสวนผึ้ง ไปตามทางหลวงชนบทสายห้วยม่วง  แล้วแยกไปบ้านห้วยน้ำหนัก ตัวสถานีอยู่ตรงห้วยนำหนัก ที่ว่านี่แหละค่ะ

ครั้งหนึ่งเคยไปเยี่ยมค่ายลูกเสือที่ห้วยอะนะแห่งนี้  ก็แปลกใจว่า เราเองคนราชบุรีแท้ ๆ ยังไปไม่ทั่วราชบุรีเลยจริงๆ ดังเขาว่า  จำได้ว่าออกจากบ้านคา เวลาก็ใกล้ค่ำแล้ว เมื่อครั้งนั้นทำงานอยู่ที่โป่งกระทิงน้อง ๆชวนไปเยี่ยมค่ายลูกเสือของโรงเรียนใกล้เคียง ก็ไปกับเขา  พอไปถึงสวนผึ้ง รถก็เลี้ยวเข้าทางหลวงชนบทบ้านบ่อ- ห้วยม่วง ระยะทางประมาณ 26 กม.  รถวิ่งผ่านโบสถ์คริสต์ไปอ่างเก็บน้ำห้วยอะนะ อีกประมาณ 5 กม.สุดทางก็มองเห็นป้าย  สถานีพัฒนาและส่งเสริมการอนุรักษ์สัตว์ป่า และพันธ์พืช  รู้สึกได้ถึงไอความเย็นของน้ำ   พอรุ่งเช้าสิ่งที่ได้เห็นมั่นช่างวิเศษจริง ๆ เป็นอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ เนื้อที่ประมาณเป็น 1000 ไร่น่าจะได้ค่ะ  โอบล้อมไปด้วยขุนเขา   สอบถามน้อง ๆ เจ้าหน้าที่ เขาบอกว่าอยู่ห่างจากประเทศพม่า แค่ 7 กม.เท่านั้น  หน้าฝนจะมีฝนตกชุกมาก  น้ำหลาก และเป็นที่มาของคำว่า  "อะนะ"ซึ่งเป็นภาษากะเหรี่ยง หมายถึงน้ำมาก น้ำหลาก ความลำบาก  ทำนองนี้แหละค่ะ  เห็นด้วยอย่างไม่ท้วงติง ทั้งไกลทั้งลำบาก  แต่แล้วก็มีสิ่งประทับใจ  จนมาถึงทุกวันนี้ไม่เคยลืมห้วยอะนะ ตอนที่เราได้เดินทางศึกษาธรรมชาติ ร่มรื่น มาก เดินเท้า  และนั่งเรือ เลียบริมห้วย   ป่าอุดมสมบูรณ์ สัตว์ป่าหลายชนิดยังมีไห้เราได้เห็น รวมถึงดอกไม้ป่านานาพันธ์ บรรยายไม่หมดหรอกนะคะ ต้องไปดูด้วยตา สัมผัสด้วยใจ จะได้บรรยากาศมากกว่าหลายเท่า 
เส้นทาง มี 2  เส้นทางจำได้ว่าเป็นเส้นทางเห็ดโคน  เพราะ 2 ข้างทางมีจอมปลวกมากมาย  ที่ไหนมีปลวกที่นั่นมีเห็ดโคน      (เพราะอะไร ) อีกเส้นทางหนึ่ง ต้องนั่งเรือ เลียบอ่างเก็บน้ำ ประมาณ 3 กม.

กิจกรรมนี้เพื่อให้น้อง ๆรัก และหวงแหนทรัพยากรธรรมชาติของเรา  (เหมาะกับน้อง ๆ ระดับชั้นมัธยม )
นอกจากนี้ก็ยังมีเรือนรับรอง  ห้องประชุม ลานกิจกรรม เต้นท์ ไว้ให้บริการนักท่องเที่ยวด้วย ถ้าไปหน้าหนาว เย็นถึงกระดูกเลยนะ จะบอกให้ แนะนำว่าคู่รักนะเหมาะ  น้ำผึ้งป่าหวานแท้ ๆ  และยังมีการตกปลาได้ด้วย ปลาส่วนใหญ่ ก็ปลายี่สก ปลานวลจันทร์  นั่งแพตกปลา ได้บรรยากาศตอนอาทิตย์จะลับเหลี่ยมเขา  ที่เล่ามานี้ เป็นเพียงช่วงสั้น ๆ คิดอยู่เสมอว่า ถ้าได้มีโอกาส จะกลับไปเยือนอีกสักครั้ง

อีกสิ่งหนึ่งที่ชอบ สำหรับคนดนตรี  ในยามค่ำคืน ก้จะมีเสียงเพลงจาก วงอะนะแบนด์  เป็นดนตรีที่ช่วยประชาสัมพันธ์การอนุรักษ์ธรรมชาติ ทำให้เพิ่มสีสรรให้กับการไปท่องเที่ยว พักแรม แค้มป์ไฟ  ตลอดจนน้อง ๆ เจ้าหน้าที่ทุกคน เป็นกันเอง และก็น่ารักทุกคน  และรวมถึงหัวหน้าหน่วย รองหัวหน้าด้วย ขอขอบคุณมา ณ ที่นี้ด้วย

ก็อยากจะเชิญชวน ในช่วงวันหยุด วันพ่อ ชวนคนในครอบครัวไปสัมผัสกลิ่นไอธรรมชาติ ขุนเขา  และสร้างรายได้ให้กับชุมชนบ้านเราด้วย  ราชบุรีเป็นเมืองน่าอยู่ที่สุด เห็นด้วยไหมคะ  ลองพิจารณาไว้สักแ  ห่งในช่วงวันหยุดนี้   ส่วนรายละเอียดอื่น ๆมีข้อมูลให้ค้นหาได้  เช่นกัน    ห้วยอะนะ  เสน่ห์แห่งขุนเขา  

1 ความคิดเห็น: